Những bữa tiệc kiểu Tây với steak, với mỳ ý, với súp ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng liệu bạn đã thực sự nắm được các quy tắc bàn tiệc hay chưa? Việc ghi nhớ và thực hiện những điều này không hề thừa thãi. Trái lại, cách dùng dao nĩa đúng cách sẽ giúp bạn dễ dàng và thoải mái trong quá trình ăn uống, đồng thời, nó như một cách để nâng tầm giá trị của bạn. Giờ thì theo dõi những chia sẻ dưới đây của Topgo nhé!
Đầu tiên, bạn cần biết rằng có hai phong cách ăn uống nổi bật là kiểu Mỹ và kiểu Lục địa (hay còn gọi là kiểu Âu). Mỗi phong cách sẽ có những đặc điểm riêng mà bạn có thể tùy vào sở thích của mình mà lựa chọn cho phù hợp. Lưu ý là một khi đã lựa chọn, bạn nên nhất quán với phong cách đó. Không được thay đổi lẫn lộn các phong cách trong cùng một bữa ăn.
Cách cầm dao nĩa
Một trong những quy tắc bàn tiệc căn bản nhất là cách dùng dao nĩa cụ thể hơn là cách cầm dao nĩa. Theo cả kiểu Mỹ lẫn kiểu Âu thì đều sử dụng tay trái cầm nĩa và tay phải cầm dao khi bắt đầu ăn. Ngón tay trỏ lúc nào cũng đặt trên phần lưng dao, 4 ngón tay còn lại cầm xung quanh cán dao, chuôi dao chạm vào lòng bàn tay.
Với tay trái cầm nĩa, quy tắc là đặt ngón trỏ dọc theo cán nĩa nhưng luôn giữ khoảng cách nhất định để không chạm vào đồ ăn. Bốn ngón tay còn lại nắm xung quanh cán. Răng nĩa quay ra ngoài nhưng úp xuống.
Lưu ý: Bạn nên cầm dao và nĩa sao cho thoải mái, không nên nắm quá chặt.
Cách cắt thức ăn
Trong quy tắc bàn tiệc thì cách dùng dao nĩa để cắt thức ăn cũng cần nhiều chú ý vì có sự khác biệt giữa hai kiểu Mỹ và Âu.
Phong cách Mỹ
Bạn sử dụng nĩa để giữ thức ăn trong khi tay phải cầm dao cắt thành từng miếng vừa ăn. Mỗi lần bạn chỉ nên cắt 1 – 2 miếng và không cắt miếng quá to. Sau đó, bạn đổi nĩa sang tay phải và đưa thức ăn vào miệng. Sau khi ngừng cắt, bạn hãy đặt dao xuống mép đĩa nhưng nhớ phải xoay phần lưỡi vào trong. Khi cần cắt tiếp thức ăn, bạn chỉ cần lặp lại quá trình trên.
Khi bạn không sử dụng đến dao nữa thì hãy để dao ở góc phần tư phía trên bên phải chiếc đĩa với lưỡi dao hướng vào trung tâm. Lúc này, bạn có thể thưởng thức đồ ăn bằng dĩa.
Phong cách Âu
Khi cắt thức ăn thì cũng giống phong cách Mỹ: giữ thức ăn bằng nĩa và cắt bằng dao. Điểm khác biệt là khi lấy dĩa xiên đồ ăn, bạn giữ nguyên dĩa bằng tay trái và đưa vào miệng. Khi muốn ăn tiếp, bạn có thể dùng dao như đồ chặn để giúp xiên thức ăn dễ dàng hơn. Nhớ rằng với phong cách Âu, bạn luôn phải cầm nĩa bằng tay trái, không được chuyển tay.
Cách sắp xếp dao nĩa
Một quy tắc bàn tiệc mà bạn cần chú ý khác là cách sắp xếp dao nĩa. Khi bạn muốn tạm nghỉ trong bữa ăn hay khi muốn nói “Tôi đã ăn xong rồi”, bạn hoàn toàn có thể biểu lộ thông qua quy tắc để dao nĩa.
Phong cách Mỹ
Khi bạn muốn tạm nghỉ trong bữa ăn: đặt dao lên phía đầu đĩa, hướng mũi dao 12 giờ, hướng cán dao 3 giờ. Lật ngược chiếc nĩa và tạo thành một góc nhỏ so với người ngồi.
Nếu muốn thể hiện rằng mình đã ăn xong và để phục vụ bàn biết họ có thể dọn đĩa của bạn, bạn hãy sử dụng quy tắc để dao nĩa như sau: Bạn hãy đặt dao và nĩa cạnh nhau ở trên đĩa. Nhớ rằng phải để ngửa nĩa, phần lưỡi dao được để dưới nĩa (giữa vị trí 4 giờ và 6 giờ) và quay vào trong. Điều này sẽ giúp chúng không bị rơi ra ngoài khi chiếc đĩa được dọn đi.
Phong cách Âu
Với phong cách châu Âu thì quy tắc để dao nĩa khi tạm dừng ăn như sau: Bạn hãy đặt dao và nĩa chéo nhau lên đĩa tạo thành hình chữ V ngược. Dao nằm bên dưới, nĩa nằm bên trên và úp xuống dưới.
Khi hoàn thành món chính, bạn hãy úp nĩa và dao song song theo hướng 5 giờ, mũi nĩa ở chính giữa lưỡi dao cắt.
Những hướng dẫn trên đây sẽ vô cùng hữu ích cho quá trình tập luyện các quy tắc bàn tiệc của bạn. Ngay từ việc sử dụng dao nĩa đúng cách và thành thục sẽ giúp bạn trở nên thật “sang chảnh” hơn. Đừng quên đến ngay những nhà hàng Âu thuộc top để trải nghiệm những đẳng cấp này nhé.
Liên hệ hotline: 0913515351 để được Topgo hỗ trợ và đặt bàn miễn phí.
———————————————————
TopGo – Chuyên gia bố trí chỗ ăn chỗ chơi. Top những điểm đến thú vị và chất lượng.
Hợp tác quảng bá, đặt chỗ những địa điểm hàng đầu và uy tín. Hotline: 0913515351
Top nhà hàng cao cấp | Top sự kiện phòng trà Hà Nội Top sự kiện phòng trà Hồ Chí Minh Top nhà hàng hải sản tại Hồ Chí Minh |
Bình luận
Bài viết liên quan
Top gợi ý
Khám phá 5 nhà hàng lý tưởng cho buổi hẹn hò lãng mạn dịp 20/10
Top quán bar, lounge đẳng cấp đáng đến dịp 20/10
Top nhà hàng ngon đáng đến dịp 20/10
Nhà tài trợ
El Gaucho Hà Nội
Cơ sở 2: Lô G2 Tầng Trệt, Toà nhà Somerset West Point, Số 2 Đường Tây Hồ, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.
Cơ sở 3: L1-16A Ground Floor, Vincom Center Metropolis, 29 P. Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Cơ sở 4: L1-117A & L2-215 Vincom Plaza, Khu đô thị Vinhomes Riverside, P. Chu Huy Mân, Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội.
Cơ sở 5: Tầng trệt, Lô 1-68 Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội, Ngõ 683, Đường Lạc Long Quân, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội
0913515351