20 quy tắc vàng trên bàn ăn bạn nhất định phải biết

Phép lịch sự trên bàn ăn là một trong những quy chuẩn của xã hội mà bạn cần phải lưu ý để tránh bị coi là mất lịch sự trong bữa ăn. Hơn thế nữa, nắm được những quy tắc trên bàn ăn giúp bạn gây ấn tượng và chiếm được nhiều thiện cảm của mọi người xung quanh nhiều hơn. Ở bài viết dưới đây, Topgo sẽ giúp bạn chỉ ra 20 quy tắc vàng trên bàn ăn bạn nhất định phải biết. Đọc và ghi nhớ để tránh gặp phải những tình huống không hay xảy ra.

1. Hãy chú ý đến cử chỉ của bạn.

Cử chỉ của bạn thể hiện được nhiều điều hơn bạn nghĩ. Đối phương sẽ cảm thấy khó chịu nếu trong bữa ăn bạn liên tục chúi đầu vào điện thoại hay chỉ nhìn vào đĩa thức ăn của mình. Những hành động như vai gập xuống, khuỷu tay khuỳnh ra 2 bên, lưng gù xuống cắm đầu sát đĩa thức ăn,… Điều này khiến cho những người bên cạnh bạn cảm thấy không thoải mái và thấy mình không được tôn trọng. Vậy nên, khi ăn hãy nhớ quy tắc giữ thẳng lưng, đặt tay lên bàn, đầu giữ ngang tầm mắt và giao lưu với mọi người. Nếu nắm bắt tốt quy tắc này, sẽ giúp bạn in sâu trong tâm trí đối phương hơn. Đặc biệt là trong bữa ăn hẹn hò đầu tiên của bạn và đối phương.

2. Đừng ăn vội nếu chủ nhân của bữa tiệc vẫn còn chưa bắt đầu.

Trong bữa ăn, bạn phải để chủ nhân bữa tiệc bắt đầu trước. Đây là phép lịch sự tối thiểu của người Việt. Nó cũng là cách cho thấy sự tôn trọng với nhân vật chính của bữa tiệc. Là quy tắc đơn giản nhưng rất nhiều khách mời mắc phải lỗi lầm này.

3. Hãy quan sát các quy tắc sử dụng dao và nĩa.

Khi đã bắt đầu vào bữa tiệc rồi, bạn phải nắm rõ quy tắc sử dụng dao và nĩa. Nếu không chắc chắn, bạn có thể quan sát các quy tắc sử dụng chúng từ những người bên cạnh. Cũng sẽ không hay nếu bạn đặt dao và nĩa lấn sang chỗ của người ngồi bên cạnh. Đừng tạo ra sự khác biệt bằng cách mọi người đều dùng nĩa còn bạn lại dùng thìa hay đũa. Bạn có thể làm vậy nếu bạn ở nhà, còn ở bữa tiệc thì thật không nên. Thêm một lưu ý nữa là  chúng. Nếu hãy giữ dao và nĩa ở gần bạn để tránh cầm nhầm của người khác.

4. Trong khi ăn, nên giữ dao kéo, đũa thìa gần với miệng bạn nhất.

Đừng khuỳnh tay hay để tay của bạn quá rộng, lấn sang hai bên. Nó có thể chạm vào người ngồi bên cạnh hoặc làm đổ thứ gì đó trên bàn. Thay vào đó bạn nên ngồi ngay ngắn, giữ dao kéo, đũa thìa gần bạn nhất và không gây ảnh hưởng đến “không gian” người bên cạnh.

5. Đừng nói chuyện khi miệng còn đang nhai thức ăn.

Sẽ khá là mất vệ sinh khi nói chuyện trong khi còn đang nhai thức ăn. Nó sẽ vô tình bắn thức ăn vào bàn ăn hay khiến đối phương cảm thấy khó chịu. Hơn thế nữa, còn có thể khiến bạn bị nghẹn vì vừa ăn vừa nói.

6. Không chép miệng, gây tiếng động khi ăn.

Những âm thanh không nên có trong bữa ăn chắc chắn là tiếng chép miệng, tiếng húp canh hay soup lớn. Chúng chắc chắn sẽ gây cảm giác khó chịu cho người xung quanh

7. Ăn với tốc độ vừa phải.

Hãy giữ tốc độ ăn ở mức trung bình, ngang với mọi người. Đừng biến bữa ăn thành một cuộc đua ai nhanh thì thắng. Hơn nữa, Việc ăn từ tốn cũng sẽ giúp cho dạ dày bạn không phải làm việc quá sức.

8. Cách để dao nĩa thể hiện thái độ trong bữa ăn phương Tây

Trong bữa ăn phương Tây có một cái hay, bạn không cần phải nói gì. Bạn chỉ việc sắp xếp dao nĩa theo kí hiệu riêng là nhân viên phục vụ đủ biết phải làm gì. Vì vậy, việc để dao nĩa trong bàn ăn phương Tây rất là quan trọng.

9. Nếu uống trà hoặc cà phê, bạn không nên sử dụng thìa vì nó chỉ dùng để khuấy đường thôi.

Đây chắc hẳn là lỗi mà rất nhiều thực khách mắc phải. Nhưng từ giờ, bạn nên chú ý quy tắc này.

10. Nếu phải rời khỏi bàn ăn bởi bất kỳ lý do gì, bạn nên có một lời xin lỗi.

Đây là một hành động nhỏ nhưng nó thể hiện nhiều điều về bạn. Sẽ không tôn trọng nếu tự ý rời bỏ bữa tiệc mà không nói một lời nào.

11. Nếu cần lấy một cái gì đó trên bàn, đừng cố vươn tay hay nhoài người ra lấy mà hãy nhờ những người gần chỗ đó lấy giúp bạn.

12. Đừng để thức ăn sót lại trên đĩa.

Nếu muốn nói chuyện với một ai đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã ăn xong phần thức ăn trên đĩa rồi.

13. Đừng chỉ tập trung vào thức ăn.

Hãy chú ý đến mọi người xung quanh và quan tâm đến cuộc trò chuyện.

14. Khi ăn mì sốt spahetti, bạn có thể gắp vào thìa hoặc dùng dao cắt cho sợi mì ngắn lại. Thay vì cứ chúi đầu xuống ăn hoặc mút lên tạo thành tiếng. Âm thanh này sẽ gây cảm giác mất tự nhiên.

15. Tránh thảo luận về chính trị, tôn giáo hay tiền bạc trên bàn ăn.

Việc chọn chủ đề nói chuyện rất quan trọng. Những chủ đề mọi người đều quan tâm, yêu thích sẽ khiến cuộc nói chuyện cởi mở hơn. Bên cạnh đó bạn nên tránh thảo luận về chính trị, tôn giáo hay tiền bạn. Bởi các chủ đề này hiếm khi dẫn đến một kết cục tốt và làm hài lòng tất cả mọi người.

16. Luôn nhìn thẳng vào người đang nói chuyện với bạn để thể hiện sự tôn trọng và đừng ngắt lời họ.

Cuộc trò chuyện sẽ không còn vui nếu ai cũng tranh nói. Hãy để người khác nói xong rồi mới tiếp lời. Tôn trọng người khác cũng sẽ nhận lại sự tôn trọng từ người khác.

17. Không có gì sai khi bạn rời khỏi bàn, chỉ cần đừng vắng mặt quá lâu và hãy lịch sự xin phép trước khi rời khỏi đó.

18. Duy trì ngữ điệu, không nói quá to hoặc quá nhỏ, quá nhanh hoặc quá chậm để đối phương có thể bắt kịp câu chuyện.

19. Đừng bao giờ kiểm tra lại tóc hay lớp trang điểm ở trên bàn ăn.

Bạn nên làm việc này trong nhà vệ sinh thay vì trên bàn ăn. Điều tối kị nhất trong bàn ăn nữa, đó là chải tóc. Những quý cô nên lưu ý quy tắc này.

20. Đừng chăm chăm nhìn vào điện thoại trong lúc đang ăn.

Nếu bạn thực sự phải sử dụng điện thoại. Hãy xin phép và rời khỏi bàn ăn. Trở lại bàn ăn khi bạn đã giải quyết xong việc và có thể tiếp tục tập trung chú ý và trò chuyện với mọi người.

———————————————————

TopGo – Chuyên gia bố trí chỗ ăn chỗ chơi. Top những điểm đến thú vị và chất lượng.

Hợp tác quảng bá, đặt chỗ những địa điểm hàng đầu và uy tín. Hotline: 0913515351

Top nhà hàng cao cấp

Top bar cao cấp

Top karaoke cao cấp

Top bar & café cao cấp

Top nhà hàng Hà Nội

Top karaoke Hà Nội

Top bar & café Hà Nội

Top nhà hàng Hồ Chí Minh

Top karaoke Hồ Chí Minh

Top bar & café Hồ Chí Minh

Top sự kiện phòng trà Hà Nội

Top sự kiện phòng trà Hồ Chí Minh

Top nhà hàng món việt

Top nhà hàng Âu tại Hà Nội

Top các nhà hàng ngon Hà Nội

Top nhà hàng hải sản Hà Nội

Top nhà hàng steak cao cấp

Top nhà hàng hải sản tại Hồ Chí Minh

Top nhà hàng Âu tại Hồ Chí Minh

Top nhà hàng món Việt tại Hồ Chí Minh

Bình luận

Bài viết liên quan

Top gợi ý

Top nhà hàng bia thủ công ngon nhất Hà Nội

Như một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực đặc trưng của Hà Nội, bia thủ công đã trở thành một xu hướng phổ biến và được yêu thích bởi cả người dân địa phương và du khách. Với sự kết hợp tinh tế giữa hương vị đặc trưng và sự sáng tạo … Continue reading Top nhà hàng bia thủ công ngon nhất Hà Nội

Top quán Karaoke cao cấp đáng đến dịp 30/04 -01/05 tại Hà Nội

Kỳ nghỉ 30/04 – 01/05 năm 2024 khá ngắn. Đây là khoảnh khắc để chúng ta tận hưởng niềm vui, chia sẻ những câu chuyện và kỷ niệm đáng nhớ. Và cũng là thời điểm lý tưởng để hòa mình vào không khí sôi động, tận hưởng niềm vui âm nhạc tại Top quán Karaoke … Continue reading Top quán Karaoke cao cấp đáng đến dịp 30/04 -01/05 tại Hà Nội

Top quán bar sang trọng đáng đến dịp 30/04-01/05 tại Hà Nội

Bạn chọn điểm dừng chân nào cho kỳ nghỉ lễ dài tới 02 ngày sắp tới vào dịp 30/04 – 01/05 này chưa? Đến ngay Top quán bar sang trọng đáng đến dịp 30/04-01/05 tại Hà Nội để hòa cùng nhịp đập của cả nước, chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền … Continue reading Top quán bar sang trọng đáng đến dịp 30/04-01/05 tại Hà Nội

Nhà tài trợ

El Gaucho Hà Nội

Cơ sở 1: Số 11 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Cơ sở 2: Lô G2 Tầng Trệt, Toà nhà Somerset West Point, Số 2 Đường Tây Hồ, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.
Cơ sở 3: L1-16A Ground Floor, Vincom Center Metropolis, 29 P. Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Cơ sở 4: L1-117A & L2-215 Vincom Plaza, Khu đô thị Vinhomes Riverside, P. Chu Huy Mân, Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội.
Cơ sở 5: Tầng trệt, Lô 1-68 Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội, Ngõ 683, Đường Lạc Long Quân, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội
0913515351
Nếu bạn là người yêu thích những miếng thịt bò hảo hạng cùng với hương vị đặc sắc và khác biệt trong một không gian sang trọng, đẳng cấp thì cái tên El Gaucho Steakhouse luôn là một điểm đến lý tưởng. Hiện tại nhà hàng có nhiều chi nhánh tại Hà Nội và thành … Continue reading El Gaucho Hà Nội

Nhà hàng Golden Lake Palace

Tầng 3, Khách sạn Dolce Hà Nội, B7 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội 0913515351
Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng tại Hà Nội, chắc hẳn cái tên Nhà hàng Golden Lake Palace luôn có tên trong danh sách đề cử đầu tiên. Với nhiều năm kinh nghiệm  trong lĩnh vực ẩm thực, Golden Lake Palace Giảng Võ càng khẳng định được vị trí cũng như tên tuổi … Continue reading Nhà hàng Golden Lake Palace