Ẩm thực châu Âu ngày càng đi sâu vào trong từng bữa ăn của người Việt. Nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi: “Cách ăn đồ Âu như thế nào là đúng?” chưa. Sẽ thật là “ái ngại” khi đứng trước một bàn tiệc mà bạn chưa kịp trang bị những kỹ năng sử dụng dao, nĩa trong bữa ăn. Vậy trong bài viết này, Topgo sẽ giới thiệu cho bạn những tips để ăn đồ Âu đúng cách nhé!
1. Cách cắt thức ăn bằng dao, nĩa
Một trong những điều cần lưu ý đầu tiên khi ăn đồ Âu đó chính là cách sử dụng dao và nĩa. Phong cách ẩm thực châu Âu không như châu Á. Họ sử dụng rất nhiều các loại thìa, nĩa và dao khác nhau chỉ trong một bữa ăn. Trong khi ẩm thực châu Á bạn có thể chỉ cần duy nhất một đôi đũa. Sự khác nhau về phong cách ăn uống này sẽ dẫn đến những bỡ ngỡ không mong muốn. Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây và luyện tập để trở nên thật “sang chảnh” khi ăn tiệc nhé.
- Dĩa được đặt bên tay trái, dao được đặt bên tay phải
Nếu trên bàn ăn có nhiều nĩa thì hay sử dụng nĩa to dùng để ăn món chính, nĩa nhỏ hơn dùng cho món salad.
Thức ăn khô được đưa lên miệng bằng nĩa, dao dùng để cắt, thái thịt, lấy gia vị và tuyệt đối không dùng dao để ăn.
- Cắt thức ăn trên đĩa
– Khi cắt thức ăn, bạn hãy cầm nĩa và dao thật thoải mái. Không nên nắm chặt tay vì như thế vừa khó điều khiến dao, nĩa và sẽ khiến tay bạn bị đau.
– Để cắt thức ăn trên đĩa thành miếng nhỏ, bạn cầm dao bằng tay phải. Ngón tay trỏ luôn để trên phần lưng dao, 4 ngón tay còn lại cầm xung quanh cán dao, chuôi dao chạm vào lòng bàn tay. Khi ngón trỏ đặt ở phần trên lưỡi dao thì ngón cái sẽ đặt ở mặt bên. Phần cuối của cán dao sẽ nằm trong lòng bàn tay của bạn.
Lưu ý: Nếu bạn thuận tay trái thì chú ý đảo theo chiều ngược lại.
– Cầm nĩa bằng tay trái, đầu nĩa hướng xuống. Ngón trỏ để thẳng dọc theo cán nĩa tuy nhiên hay để ngón tay cách xa một khoảng tránh chạm vào thức ăn. Bốn ngón tay còn lại nắm xung quanh cán.
– Cong cổ tay để ngón trỏ chỉ xuống dưới đĩa. Việc này khiến cho đầu dao và nĩa hướng xuống đĩa. Đồng thời thả lỏng khuỷu tay để tránh mỏi, nhưng không được tì lên bàn, tuy nhiên bạn có thể làm điều đó nếu trong bối cảnh thân mật.
– Khi cắt, giữ thức ăn trên đĩa bằng cách dùng lực ở ngón trỏ cầm nĩa, đặt dao ở gần dĩa và di chuyển lưỡi dao để cắt thức ăn thành miếng nhỏ. Chỉ nên cắt một hoặc hai lần tại một thời điểm. Các món mì sợi sẽ dễ dàng cắt hơn so với các món thịt.
2. Khi ăn cơm hoặc đồ ăn nhỏ vụn
Đối với những món ăn này, nếu ăn theo kiểu Mỹ thì thường chỉ dùng nĩa để xúc trong khi kiểu châu Âu đôi khi cần hỗ trợ từ dao hoặc mẩu bánh mì.
Khi ăn mỳ Ý, bạn xoay đĩa để xoắn mì vào nĩa. Nếu có thìa, bạn có thể kết hợp với nĩa để lấy mì và sau đó xoắn mì vào nĩa, tựa nĩa vào thìa cho dễ thực hiện. Trong trường hợp sợi mì quá dài và rối vào nhau, bạn sẽ dùng dao để cắt bớt.
Bên cạnh các món thịt, hải sản hay mỳ thì khi ăn xà lách, ăn tráng miệng, dùng bơ hay dùng bánh ngọt sẽ có bộ dao nĩa riêng. Khi thưởng thức trái cây, bạn có thể dùng loại nĩa 2 hoặc 3 răng, có cấu tạo nhỏ và ngắn, thuận tiện dùng để ăn hoa quả.
Nên ăn từng miếng trái cây nhỏ một, để nĩa chúc xuống, ăn hết rồi lại lấy tiếp. Ngay cả khi ăn salad hoặc củ quả thái lát, bạn nên dùng nĩa lấy đồ ăn vào đĩa của mình rồi lấy dao cắt nhỏ phần củ quả, sau đó mới ăn. Tránh trường hợp bạn ăn một miếng mà thức ăn vẫn còn trên nĩa.
3. Khi bạn ngừng ăn, hãy đặt dụng cụ theo đúng vị trí “truyền tải thông điệp”
– Khi bạn tạm dừng bữa ăn: Đặt chiếc nĩa úp xuống, đè lên trên con dao và tạo thành hình chữ “V” úp ngược.
– Khi bạn kết thúc bữa ăn : Úp nĩa và dao song song với nhau theo hướng 5 giờ, lưỡi dao và đầu nĩa ở giữa đĩa (đầu nĩa hướng xuống).
4. Một số kiến thức bên lề
Với những người mới tiếp xúc với cách ăn này sẽ không tránh khỏi sự lúng túng. Bạn sẽ chưa phân biệt được nĩa nào và dao này để dùng món khai vị hay món tráng miệng. Tuy nhiên thì việc sắp xếp dao và nĩa trên bàn ăn cũng có những quy tắc để bạn dễ hiểu hơn.
Bắt đầu bữa ăn với dao, nĩa hoặc muỗng ở phía ngoài cùng, sử dụng mỗi dụng cụ cho một món ăn. Nĩa dùng salad ở ngoài cùng bên trái, cạnh nĩa dùng cho món chính. Muỗng súp ở ngoài cùng bên phải, cạnh muỗng dùng cùng ly nước. Muỗng và dao dùng trong món tráng miệng được đặt phía trên dĩa của bạn hoặc sẽ được mang ra cùng với món tráng miệng.
Dao ăn thịt có răng cưa và to, dao ăn cá cũng có cùng kích thước như dao thịt nhưng không có răng cưa. Dao ăn các món nhẹ như salad,… sẽ có kích thước nhỏ hơn.
Khi dao hoặc nĩa bị rơi, bạn sẽ không cúi xuống nhặt lên mà yêu cầu phục vụ thay dao, nĩa hoặc muỗng mới.
Trên đây là một số hướng dẫn sử dụng dao và nĩa khi ăn đồ Âu. Hy vọng với bài viết này, Topgo đã giúp bạn gỡ rối “Cách ăn đồ Âu như thế nào là đúng” nhé!
———————————————————
TopGo – Chuyên gia bố trí chỗ ăn chỗ chơi. Top những điểm đến thú vị và chất lượng.
Hợp tác quảng bá, đặt chỗ những địa điểm hàng đầu và uy tín. Hotline: 0913515351
Top nhà hàng cao cấp | Top sự kiện phòng trà Hà Nội Top sự kiện phòng trà Hồ Chí Minh Top nhà hàng hải sản tại Hồ Chí Minh |
Bình luận
Bài viết liên quan
Top gợi ý
Top 5 nhà hàng Âu sang trọng cho ngày giáng sinh ở Hà Nội
Nhà hàng Golden Lake Palace
Top 5 địa điểm sang trọng để tiếp đối tác nhân dịp 20/10 tại Hà Nội
Nhà tài trợ
Nhà hàng Golden Lake Palace
El Gaucho Hà Nội
Cơ sở 2: Lô G2 Tầng Trệt, Toà nhà Somerset West Point, Số 2 Đường Tây Hồ, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.
Cơ sở 3: L1-16A Ground Floor, Vincom Center Metropolis, 29 P. Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Cơ sở 4: L1-117A & L2-215 Vincom Plaza, Khu đô thị Vinhomes Riverside, P. Chu Huy Mân, Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội.
Cơ sở 5: Tầng trệt, Lô 1-68 Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội, Ngõ 683, Đường Lạc Long Quân, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội
0913515351