Mách bạn những nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi trong bàn tiệc

Tham gia những bữa tiệc sang trọng, bắt buộc bạn phải chuẩn bị cho mình hành trang những quy tắc bàn tiệc sao cho đúng chuẩn nhất.

Ghi nhớ toàn bộ quy tắc bàn tiệc sẽ giúp bạn trở thành vị khách sang trọng, tinh tế. Việc đầu tiên bạn nên lưu ý trong bộ quy tắc bàn tiệc đó là chỗ ngồi của mình trong bàn tiệc.

Trong bài viết dưới đây, Topgo sẽ mách nhỏ bạn những nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi trong bàn tiệc theo các kiểu bàn tiệc khác nhau. Một góc nhỏ trong bộ quy tắc bàn tiệc này, sẽ giúp bạn có thể tìm được vị trí ngồi thích hợp của mình một cách dễ dàng, không bị lúng túng. 

Kiểu bàn tiệc chữ nhật, bàn dài

Đây chắc chắn là kiểu bàn ăn tiệc được dùng phổ biến nhất hiện nay. Và cũng chắc chắn là nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi trong bàn tiệc ở kiểu bàn này bạn không thể bỏ qua rồi.

nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi trong bàn tiệc

Với loại bàn dài, hình chữ nhật dùng để tổ chức bữa tiệc thì có 2 cách sắp xếp như sau. Tùy vào từng phong cách bữa tiệc của gia chủ mà bạn có thể áp dụng. 

– Theo lối Pháp: Chủ chính ngồi giữa, khách chính ngồi đối diện, bên phải chủ chính là khách số 1, bên trái là khách số 2. Tiếp theo, xếp phía chủ và phía khách theo thứ tự lễ tân. Và xen kẽ, bên phải và bên trái cho đến hết.

Nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi trên bàn tiệc

– Theo lối Anh: Chủ chính và khách chính ngồi hai đầu bàn. Bên phải chủ chính là khách số 1 ( ở đầu bàn ), bên trái là khách số 2 ( ở đầu bàn ); bên phải khách chính là chủ số 1 (ở đầu bàn), bên trái là chủ số 2 (ở đầu bàn) tiếp theo, xếp phía chủ và phía khách xen kẽ nhau vào phía bên trong cho đến hết.

Cách 2 khi tham gia kiểu bàn tiệc hình chữ nhật, dài

Ngoài ra còn nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi trong bàn tiệc bàn hình chữ nhật, dài khác bạn nên lưu ý:

– 2 ông bà chủ tiệc ngồi ngay chính giữa và đối diện nhau, tiếp đến, xếp bên phải ông chủ tiệc là bà khách chính, bên trái là bà khách số 1 – bên phải bà chủ tiệc là ông khách chính, bên trái là ông khách số 1 – cứ thế xếp tiếp các cặp vợ chồng ngồi chéo nhau bên phải rồi bên trái cho đến hết.

Đây là kiểu được áp dụng khi chủ tiệc và cả khách tham dự là những cặp vợ chồng hay chủ tiệc hoặc khách chính có phu nhân hoặc phu quân.

Nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi trên bàn tiệc

– 2 ông bà chủ tiệc ngồi 2 đầu bàn, tiếp đến, xếp bên phải ông chủ tiệc là bà khách chính, bên trái là bà khách số 1 – bên phải bà chủ tiệc là ông khách chính, bên trái là ông khách số 1 – cứ thế xếp tiếp các cặp vợ chồng ngồi chéo đối diện nhau bên phải rồi bên trái cho đến hết. 

Kiểu bàn tiệc tròn

Với kiểu bàn tiệc dạng này sẽ tạo nên một không gian cởi mở, bình đẳng giữa tất cả mọi người với nhau. Chủ và khách, tất cả mọi người cùng ngồi xung quanh bàn tiệc.

Nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi trên bàn tiệc

Bên phải của chủ hay mỗi vị khách sẽ là phu nhân. Trong trường hợp không có phu quân hoặc phu nhân dự thì hai vị trí này thuộc về người số 1 phía chủ và phía khách. Các vị trí tiếp theo, xếp chủ và khách theo thứ tự lễ tân bên phải rồi bên trái, xen kẽ.

Hoặc có thể sắp xếp theo cách sau: Chủ và khách ngồi bên nhau (chủ ngồi bên trái ,khách ngồi bên phải). Phu nhân của chủ ngồi bên trái, còn phu nhân của khách ngồi bên phải.

Đây là kiểu bàn có cách sắp xếp khá đơn giản, mọi người ngồi quây quần dễ nói chuyện. Số lượng các bữa tiệc dùng kiểu bàn này cũng không phải ít. 

Kiểu bàn tiệc danh dự hình chữ nhật

Hiện nay, trong một số bữa tiệc lớn sẽ bố trí bàn danh dự bên trên, bao gồm: Chủ tiệc và các vị khách quý, dưới là nhiều bàn khách mời khác. Theo đó, tất cả khách mời nên được xếp ngồi quay mặt xuống dưới. Chủ tiệc ngồi ngay vị trí trung tâm, khách chính ngồi bên cạnh chủ tiệc. Còn các vị khách quý còn lại được xếp theo kiểu bàn dài như trên.

Kiểu bàn tiệc danh dự hình tròn

Cũng tương tự với cách sắp xếp kiểu bàn danh dự hình chữ nhật. Kiểu bàn danh dự hình tròn được sắp xếp như sau:

Phía trên cùng, chủ tiệc và khách chinh ngồi bên nhau và phía trước các bàn tròn khác, quay mặt về các bàn tròn phía bên dưới.

Kiểu bàn tiệc chữ T

Đây là kiểu bàn kết hợp của 2 kiểu bàn hình chữ nhật nên cách sắp xếp chỗ ngồi cùng khá tương tự.

Xếp chủ tiệc ngồi giữa bàn đặt ngang, quay mặt xuống phía dưới bàn để đứng. Bên phải chủ tiệc là khách chính; bên trái chủ tiệc là khách số 1. Các khách còn lại được xếp xen kẽ tính từ bàn ngang.

Lưu ý thêm với bạn, bàn ngang sẽ được coi như bàn danh dự (nếu cần). Phía bên trong bàn ngang không xếp ghế ngồi hoặc xếp cho phiên dịch (nếu có).

Kiểu bàn tiệc chữ U

Kiểu bàn này chắc chắn không xa lạ gì với những bữa tiệc hiện đại những năm gần đây. Kiểu bàn này giúp những vị khách có được cảm giác ấm cúng quây quần bên nhau. Nó không hẹp như kiểu bàn tròn, cũng không dài đằng đẵng như kiểu bàn hình chữ nhật. Kiểu bàn chữ U vừa tạo nên sự ấm cúng, thân thiết mà cũng tạo nên sự hiện đại, sang trọng của bữa tiệc.

Xếp chủ tiệc ngồi ngay giữa bàn ngang nhìn xuống phía hai bàn dọc. Khách chính ngồi bên phải chủ tiệc. Các vị trí xếp còn lại tương tự như kiểu bàn chữ T, áp dụng chung cho cả 2 bàn dọc.

Kiểu bàn tiệc hình bầu dục

Với bàn hình bầu dục thì cách sắp xếp chỗ ngồi bàn tiệc không khác gì lắm so với bàn dài. Chủ và khách chính ngồi đối diện với nhau ở khu vực giữa bàn. Hai bên xung quanh lần lượt sắp xếp các chỗ ngồi theo vị trí quan trọng giảm dần.

Hoặc có thể sắp xếp chủ và khách ngồi đối diện nhau ở hai đầu bàn bên phải của chủ và khách chính. Và lần lượt bố trí các chỗ ngồi còn lại sao cho phù hợp nhất.

Đây là những gợi ý cách sắp xếp chỗ ngồi trên bàn tiệc mà Topgo đã chuẩn bị cho bạn. Để giúp bạn có thể bước vào bữa tiệc một cách tự tin, vui vẻ nhất. Sẽ không gặp phải những sai sót về chỗ ngồi mà khiến không khí bữa tiệc đi xuống.

Topgo chúc bạn có những bữa tiệc ấm cúng, vui vẻ, sang trọng dù ở bất kỳ không gian nào. Topgo sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Để bạn có những hành trang đi ăn tiệc siêu sang trọng, đúng chuẩn khách VIP.

———————————————————

TopGo – Chuyên gia bố trí chỗ ăn chỗ chơi. Top những điểm đến thú vị và chất lượng.

Hợp tác quảng bá, đặt chỗ những địa điểm hàng đầu và uy tín. Hotline: 0913515351

Top nhà hàng cao cấp

Top bar cao cấp

Top karaoke cao cấp

Top bar & café cao cấp

Top nhà hàng Hà Nội

Top karaoke Hà Nội

Top bar & café Hà Nội

Top nhà hàng Hồ Chí Minh

Top karaoke Hồ Chí Minh

Top bar & café Hồ Chí Minh

Top sự kiện phòng trà Hà Nội

Top sự kiện phòng trà Hồ Chí Minh

Top nhà hàng món việt

Top nhà hàng Âu tại Hà Nội

Top các nhà hàng ngon Hà Nội

Top nhà hàng hải sản Hà Nội

Top nhà hàng steak cao cấp

Top nhà hàng hải sản tại Hồ Chí Minh

Top nhà hàng Âu tại Hồ Chí Minh

Top nhà hàng món Việt tại Hồ Chí Minh

Bình luận

Bài viết liên quan

Top gợi ý

El Gaucho Hà Nội

Cơ sở 1: Số 11 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Cơ sở 2: Lô G2 Tầng Trệt, Toà nhà Somerset West Point, Số 2 Đường Tây Hồ, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.
Cơ sở 3: L1-16A Ground Floor, Vincom Center Metropolis, 29 P. Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Cơ sở 4: L1-117A & L2-215 Vincom Plaza, Khu đô thị Vinhomes Riverside, P. Chu Huy Mân, Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội.
Cơ sở 5: Tầng trệt, Lô 1-68 Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội, Ngõ 683, Đường Lạc Long Quân, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội
0913515351
Nếu bạn là người yêu thích những miếng thịt bò hảo hạng cùng với hương vị đặc sắc và khác biệt trong một không gian sang trọng, đẳng cấp thì cái tên El Gaucho Steakhouse luôn là một điểm đến lý tưởng. Hiện tại nhà hàng có nhiều chi nhánh tại Hà Nội và thành … Continue reading El Gaucho Hà Nội

The Rhythms Restaurant

Tầng 7, khách sạn La Sinfonia Del Rey Hotel & Spa 33 – 35 Hàng Dầu, Hoàn Kiếm, Hà Nội 0913515351
Ở Hà Nội, cái tên The Rhythms Restaurant được biết đến là một nhà hàng đầy ấn tượng với không gian sang trọng và đầy tinh tế. Nhà hàng này lấy cảm hứng từ điệu nhạc du dương, kết hợp với phong cách Tân cổ mang đến cho khách hàng một bầu không khí đầy … Continue reading The Rhythms Restaurant

Phỉnh Garden

B3 Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội 0913515351
Nếu cứ nghĩ quanh khu Lê Văn Lương – Nguyễn Thị Thập chỉ toàn tòa cao ốc văn phòng và nhà hàng với mức giá đắt đỏ, thì bạn đã nhầm. Dân văn phòng ở đây mới tìm thấy một địa điểm có nhạc xập xình, thích hợp cho những buổi ăn uống cùng nhau, … Continue reading Phỉnh Garden

Nhà tài trợ

El Gaucho Hà Nội

Cơ sở 1: Số 11 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Cơ sở 2: Lô G2 Tầng Trệt, Toà nhà Somerset West Point, Số 2 Đường Tây Hồ, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.
Cơ sở 3: L1-16A Ground Floor, Vincom Center Metropolis, 29 P. Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Cơ sở 4: L1-117A & L2-215 Vincom Plaza, Khu đô thị Vinhomes Riverside, P. Chu Huy Mân, Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội.
Cơ sở 5: Tầng trệt, Lô 1-68 Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội, Ngõ 683, Đường Lạc Long Quân, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội
0913515351
Nếu bạn là người yêu thích những miếng thịt bò hảo hạng cùng với hương vị đặc sắc và khác biệt trong một không gian sang trọng, đẳng cấp thì cái tên El Gaucho Steakhouse luôn là một điểm đến lý tưởng. Hiện tại nhà hàng có nhiều chi nhánh tại Hà Nội và thành … Continue reading El Gaucho Hà Nội

Nhà hàng Golden Lake Palace

Tầng 3, Khách sạn Dolce Hà Nội, B7 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội 0913515351
Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng tại Hà Nội, chắc hẳn cái tên Nhà hàng Golden Lake Palace luôn có tên trong danh sách đề cử đầu tiên. Với nhiều năm kinh nghiệm  trong lĩnh vực ẩm thực, Golden Lake Palace Giảng Võ càng khẳng định được vị trí cũng như tên tuổi … Continue reading Nhà hàng Golden Lake Palace