Nhà hàng 5 sao đẳng cấp luôn là lựa chọn hàng đầu của các thực khách thượng lưu. Để thưởng thức một bữa ăn ngon đúng điệu tại những nhà hàng 5 sao sang trọng như vậy thì tài chính dư dả chỉ là điều kiện cần, chứ không phải điều kiện đủ. Bạn còn cần phải nắm rõ được các nguyên tắc cư xử chuẩn mực để thể hiện sự văn minh và lịch thiệp của mình. Hiểu được tâm lý khách hàng, đặc biệt là những thực khách lần đầu tiên đến nhà hàng 5 sao. Topgo sẽ note giúp bạn những quy tắc vàng dùng bữa tại nhà hàng 5 sao.
1. Trước khi “nhập cuộc” bữa tiệc
Nếu bạn là người tổ chức tiệc, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã tìm hiểu kỹ càng về nhà hàng mình định đến. Hãy xem xét menu để đưa ra được những sự lựa chọn phù hợp nhất cho bữa tiệc sắp tới. Nếu được, hãy đặt chỗ tại nhà hàng và đến sớm một chút. Chỉ một chút lưu ý nhỏ cũng giúp bạn chủ động hơn trước khi “nhập cuộc” bữa tiệc.
Bạn có ý định đến dùng tiệc tại nhà hàng 5 sao đẳng cấp, sang trọng. Đừng quên là hãy chăm chút cho cách ăn mặc của mình, để khiến bạn trông thật nổi bật và thu hút. Suit sẽ giúp phái mạnh trông sang trọng và lịch lãm hơn. Trong khi đó, phụ nữ có thể mặc suit hoặc váy, nhưng nên đi một đôi high feels thay vì sandals hay sneaker.
2. Những quy tắc dùng bữa tại nhà hàng 5 sao
Khi ngồi xuống ghế
Trong những bữa tiệc quan trọng, trước tiên bạn nên xác định chỗ ngồi của mình trong bàn tiệc để tránh những tình huống đỏ mặt.
- Bạn có thể tham khảo những nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi trong bàn tiệc.
Quy tắc cơ bản khác bạn nên nắm được. Phải đợi chủ nhà ngồi xuống trước rồi bạn mới được ngồi. Nhớ rằng luôn luôn ngồi xuống ghế từ phía bên phải để tránh va vào người khác. Nếu là đàn ông, hãy lịch sự kéo ghế ra giúp phụ nữ. Khi bất kỳ người phụ nữ nào đứng lên để rời đi hoặc quay lại bàn tiệc, bạn cũng nên đứng lên.
Cách dùng khăn ăn
Nhiều thực khách chọn vấn khăn ăn vào cổ. Đấy không hoàn toàn là cách sai, nhưng để lịch thiệp và đẹp mắt hơn thì bạn nên trải khăn lên đùi để khỏi rơi vãi thức ăn vào quần áo.
Bạn hãy mở khăn ra ngay khi ngồi vào bàn và đặt lên trên đùi. Nếu cần rời khỏi bàn, hãy để khăn trên ghế. Đó là dấu hiệu cho nhân viên phục vụ biết bạn vẫn chưa dùng bữa xong. Khi quay lại, hãy lật mặt khăn sạch lên.
Một lưu ý nữa là bạn không được dùng khăn để xì mũi hay lau dao dĩa. Nếu bị dây bẩn trong khi ăn, bạn chỉ cần lấy khăn nhẹ nhàng chấm quanh miệng.
Thứ tự dùng dao dĩa
Quy tắc cơ bản khi dùng dao, muỗng, nĩa trong nhà hàng 5 sao chuẩn Âu. Đó là luôn luôn dùng dao dĩa theo thứ tự từ ngoài vào, lần lượt từ bộ xa nhất trước. Đó là vì mỗi món ăn có một loại dụng cụ riêng, thức ăn sẽ được đưa lên theo đúng thứ tự như cách sắp xếp dao dĩa.
Thông thường, đĩa salad sẽ ở xa nhất bên trái, cạnh khăn ăn, tiếp đến là dĩa cho món chính và cuối cùng cho món tráng miệng. Đôi khi khăn được đặt lên đĩa còn dĩa cho món tráng miệng lại ở phía trên. Phía tay phải, thìa súp sẽ có vị trí xa nhất rồi đến một chiếc thìa nhỏ, cuối cùng là dao ăn. Dao phết bơ và đĩa bơ được xếp bên trên các loại dĩa. Ly sẽ nằm phía trên dao và thìa.
Sau mỗi món ăn, hãy đặt dao dĩa đã qua sử dụng lên đĩa để phục vụ bàn dọn đi. Đừng bao giờ để dao dĩa đã dùng trên khăn trải bàn.
- Bạn có thể tham khảo những quy tắc dùng dao, nĩa tinh tế trong bữa tiệc
Rượu và đồ uống
Tại các nhà hàng sang trọng, mỗi thực khách sẽ có ít nhất 2 chiếc ly, một chiếc đựng nước và một chiếc đựng rượu hoặc cả 2 đều đựng rượu, một cho rượu trắng và một cho rượu vang.
Nếu không muốn uống rượu, bạn chỉ cần báo cho cho nhân viên phục vụ khi họ đến. Đừng lấy tay che miệng cốc vì đây có thể bị coi là hành động bất lịch sự.
Chú ý rằng khi uống rượu, bạn chỉ nên cầm ly ở phần chân và uống từng ngụm tránh uống một hơi hết cạn.
Cách ứng xử
Bạn hãy đợi đến khi thức ăn của tất cả mọi người được mang lên rồi mới bắt đầu dùng bữa. Đừng cúi gằm người, ngồi thẳng đứng hay để khuỷu tay lên mặt bàn. Khi chỉ cần một tay, bạn hãy để tay còn lại lên đùi.
Bạn cũng không được dùng tăm hay ngón tay để xỉa răng. Thay vì vậy, hãy lịch sự xin phép vào nhà vệ sinh. Nếu muốn ho hoặc hắt hơi nhiều lần, bạn cũng nên làm tương tự.
Khi có người trong bàn nhờ đưa muối hoặc hạt tiêu, hãy đưa cả 2 lọ cùng lúc dù họ chỉ yêu cầu một. Không được chuyển trực tiếp qua tay mà nên đặt chúng xuống bàn, trong tầm với của người kia.
Cách xử lý thức ăn
Tránh cho quá nhiều thức ăn vào miệng một lúc và đừng thổi nguội nếu đồ ăn quá nóng. Bởi như vậy có thể tạo ra tiếng ồn, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào bạn. Hơn thế nữa làm điều đó có thể khiến giọt bắn bắn vào thức ăn trên bàn ăn, gây mất vệ sinh. Bạn hãy để chúng nguội dần một cách tự nhiên.
Cũng cần nhớ rằng dĩa được dùng để xiên thức ăn chứ không phải xúc. Với những loại rau nhỏ như đậu, bạn có thể dùng dao cố định chúng, sau đó lấy dĩa xiên lên. Với súp, bạn nên đưa cả thìa vào trong miệng thay vì kề lên môi húp.
Trò chuyện trong bữa ăn
Hãy chọn những đề tài mà tất cả cùng quan tâm như: sở thích, nghề nghiệp, du lịch,… Hạn chế những chủ đề gây tranh cãi hoặc nhạy cảm như tôn giáo, chính trị.
Khi đi ăn theo nhóm đông, hãy nói chuyện đều nhau với 2 người ngồi bên cạnh. Tuy nhiên, giữ giọng nói ở mức đủ nghe để không ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện của những người khác.
Hạn chế nghe điện thoại khi đang ngồi trong bàn ăn. Bạn có thể xin phép ra ngoài nghe nếu đó là cuộc gọi quan trọng. Không nên bỏ điện thoại trên bàn mà hãy tắt hoặc để im lặng, cho vào trong túi, đặt túi dưới ghế hoặc trên đùi.
3. Sau khi “nhập cuộc” bữa tiệc
Khi bữa ăn, bạn hãy đặt chéo các dụng cụ lên đĩa cạnh nhau và để ngửa dĩa theo phong cách Mỹ. Còn nếu theo kiểu Âu, bạn chỉ cần úp dĩa xuống là được.
Quan trọng nữa là bạn nên lưu ý đừng đẩy đĩa ra xa hoặc chồng những chiếc đĩa đã ăn hết lên nhau. Hãy để nguyên hiện trạng của chúng và yêu cầu phục vụ bàn dọn dẹp.
Cuối cùng, đừng quên thể hiện sự hào phóng của mình khi để lại một khoản tiền tip thích hợp.
Liên hệ hotline: 0913515351 để được Topgo hỗ trợ và đặt bàn miễn phí.
———————————————————
TopGo – Chuyên gia bố trí chỗ ăn chỗ chơi. Top những điểm đến thú vị và chất lượng.
Hợp tác quảng bá, đặt chỗ những địa điểm hàng đầu và uy tín. Hotline: 0913515351
Top nhà hàng cao cấp | Top sự kiện phòng trà Hà Nội Top sự kiện phòng trà Hồ Chí Minh Top nhà hàng hải sản tại Hồ Chí Minh |
Bình luận
Bài viết liên quan
Top gợi ý
Nhà hàng Golden Lake Palace
Top 5 địa điểm sang trọng để tiếp đối tác nhân dịp 20/10 tại Hà Nội
Khám phá ngay 5 không gian ngoài trời lý tưởng cho sự kiện 20/10 đáng nhớ tại Hà Nội
Nhà tài trợ
Nhà hàng Golden Lake Palace
El Gaucho Hà Nội
Cơ sở 2: Lô G2 Tầng Trệt, Toà nhà Somerset West Point, Số 2 Đường Tây Hồ, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.
Cơ sở 3: L1-16A Ground Floor, Vincom Center Metropolis, 29 P. Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Cơ sở 4: L1-117A & L2-215 Vincom Plaza, Khu đô thị Vinhomes Riverside, P. Chu Huy Mân, Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội.
Cơ sở 5: Tầng trệt, Lô 1-68 Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội, Ngõ 683, Đường Lạc Long Quân, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội
0913515351